0983 221 004

Theo thông tin từ một số cơ quan chức năng và truyền thông Trung Quốc, từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc sẽ mở cửa biên giới và bỏ cách ly sau hạ cấp phòng dịch Covid-19. Theo đó, hàng loạt các rào cản phòng dịch được dỡ bỏ giúp cho hàng hoá đi lại thuận tiện hơn.

Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại vào đầu tháng 1/2023

Nhu cầu về nguồn hàng nông sản, thực phẩm từ thị trường Trung Quốc đang không ngừng tăng cao trong bối cảnh Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cận kề. Do đó, việc mở cửa biên giới của Trung Quốc ngay trong thời điểm này được coi là cơ hội tốt cho việc nối lại giao thương Việt Nam – Trung Quốc.

Cụ thể, đối với ngành thuỷ sản, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) nhận định, khi Trung Quốc mở cửa biên giới, các đơn hàng xuất khẩu thuỷ sản sang nước này sẽ tăng cao sau một thời gian dài chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt do dịch bệnh. 

Trung Quốc vốn là thị trường lớn của thuỷ sản Việt Nam, trong đó cá tra và tôm là những mặt hàng luôn ở mức tăng trưởng mạnh. Kế đến là ngành rau quả, việc mở cửa biên giới sẽ giúp ngành nông sản Việt Nam lấy lại phong độ sau một thời gian dài “phong ấn”. Đặc biệt là các mặt hàng đã ký kết nghị định thư xuất khẩu chính ngạch giữa hai nước như sầu riêng, khoai lang, chuối, chanh leo xuất khẩu thí điểm,…sẽ có thêm động lực bứt phá.

Thực tế năm 2022, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Trung Quốc giảm mạnh do Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở cửa khẩu khiến hoạt động giao thương hàng hoá bị cản trở. Tính chung 11 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm 21,7% so với cùng kỳ năm trước, đạt 1,4 tỷ USD. Vì vậy, sau khi nước này mở cửa, ngành hàng xuất khẩu rau quả sẽ được hưởng lợi mạnh mẽ, nhất là các mặt hàng dự báo tăng trưởng mạnh như thanh long và sầu riêng.

Thanh long là một trong các mặt hàng dự báo hồi phục mạnh mẽ sau chính sách mới của Trung Quốc

Bên cạnh đó, tổ yến cũng là mặt hàng được dự báo tăng trưởng tốt tại thị trường Trung Quốc vào năm 2023. So với các nước trong khu vực, tổ yến Việt Nam được đánh giá vượt trội hơn hẳn về chất lượng trong khi Trung Quốc hiện là quốc gia tiêu thụ tổ yến hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, cơ hội và thách thức luôn song hành cùng nhau nên cùng với việc mở cửa, các hàng rào kỹ thuật sẽ được dựng lên và kiểm soát chặt chẽ đối với việc thông quan các mặt hàng nông sản.

Để tận dụng tốt nhất các cơ hội, ngành nông nghiệp đã và đang nỗ lực quá trình hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp, cơ quan liên quan bảo đảm các yêu cầu mới đối với doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm nông sản, thực phẩm vào thị trường Trung Quốc. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang chuẩn bị tổ chức đoàn giao thương quảng bá chuỗi cung ứng trái cây, thuỷ sản tại Trung Quốc. Đồng thời, tiếp tục đàm phán xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc các sản phẩm mới khác như chanh ta, na, bưởi, roi,..nhằm gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản sang thị trường này.

Theo Trang Phạm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *