0983 221 004

Hiện nay, Việt Nam có 7 loại trái cây tươi được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Cùng với 6 loại trái cây trước đây là xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm, và vú sữa, quả bưởi tươi chính thức là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường màu mỡ này.

Ngày 17.10, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã tổ chức lễ công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật quả bưởi xuất khẩu sang Mỹ, sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đăng trên công báo liên bang quyết định cho phép nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam vào thị trường này từ ngày 4.10.

Đại diện Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ trao chứng nhận xuất khẩu bưởi Việt Nam vào thị trường Mỹ cho Cục Bảo vệ thực vật

Tại buổi công bố, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, phải mất hơn 5 năm đàm phán và chuẩn bị kỹ lưỡng từ phía doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam, trái bưởi tươi của nước ta mới được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thông báo chính thức cho phép nhập khẩu vào quốc gia này.

Điều kiện để trái bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ

Để được xuất sang Mỹ, quả bưởi tươi của Việt Nam phải đáp ứng đúng và đủ các quy định của Mỹ cũng như yêu cầu trong Chương trình xuất khẩu quả tươi từ Việt Nam sang Mỹ. Theo đó, trái bưởi tươi của Việt Nam phải được cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động thực vật của Mỹ (APHIS). Đồng thời, quả bưởi cần được Cục Bảo vệ thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, không được phép nhiễm ruồi, ngài, và nấm.

Quả bưởi tươi Việt Nam cần phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt để xuất Mỹ

“Để xuất khẩu được bưởi sang Mỹ thì vùng trồng bưởi phải được đăng ký mã số vùng trồng với Cục Bảo vệ thực vật và APHIS; các lô hàng bưởi tươi phải được xử lý chiếu xạ; bưởi phải được đóng gói tại cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật và Aphis chấp thuận”. Bà Erica Grover – Giám đốc khu vực của chương trình kiểm tra tại gốc APHIS cho hay.

Ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật khẳng định thêm: “Các mã số vùng trồng phải kiểm tra, kiểm soát 6 sinh vật gây hại đã đưa vào trong văn bản ký kết mà phía Mỹ quan tâm. Hay nói cách khác là chúng ta phải phòng trừ và loại trừ những đối tượng đó trước khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ”.

Yêu cầu đóng gói bưởi đi Mỹ

Mới đây, tại tỉnh Bến Tre, đoàn chuyên gia của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) đã về kiểm tra tận nơi các vùng trồng bưởi và cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu vào Mỹ. Tính đến nay, Việt Nam đã có 16 mã số vùng trồng đang hoạt động và 21 mã số vùng trồng khác đang được xem xét để xuất đi Mỹ. 

Trái bưởi tươi được đóng gói kỹ càng tại cơ sở đóng gói được cấp phép

Không chỉ về mã số vùng trồng, các cơ sở đóng gói cũng cần đáp ứng những yêu cầu rất cụ thể. Các cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại phía bạn quan tâm như ruồi đục quả, sâu đục quả và các loại nấm. Loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói. Quả phải được làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả. Loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây, trừ cuống quả ngắn hơn 2,5 cm vẫn còn gắn vào quả.

Tiềm năng xuất khẩu trái bưởi tại thị trường Việt Nam

Theo thống kê của Cục Trồng trọt, hiện trên cả nước có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Trong đó, đồng bằng sông Hồng có hơn 13.000 ha với sản lượng trên 175.000 tấn; trung du miền núi phía Bắc có hơn 30.000 ha với sản lượng 253.000 tấn. Diện tích trồng bưởi lớn nhất tập trung tại đồng bằng sông Cửu Long với khoảng 32.000 ha, sản lượng khoảng 369.000 tấn.

Với diện tích và sản lượng lớn, vùng trồng bưởi phân bố ở nhiều địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi để quả bưởi Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, không chỉ có thị trường Mỹ. Chỉ trong năm 2021, nước ta đã có trên 3.000 tấn bưởi xuất khẩu đi nhiều nước. Dự kiến bưởi năm roi và bưởi da xanh sẽ là 2 loại bưởi đầu tiên sẽ được xúc tiến thương mại sớm xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong thời gian tới.

Theo Trang Phạm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *