0983 221 004

Ngày 27/10 vừa qua, Bộ NN và PTNN đã quyết định phê duyệt Đề án Phát triển cây ăn quả chủ lực đến năm 2025 và 2030.

Chi tiết đề án xem lại link: Quyet dinh phe duyet De an CAQ chu luc .pdf – Google Drive

Theo đó, 14 loại cây ăn trái được lựa chọn tập trung phát triển ở nước ta đến năm 2025 và 2030 bao bao gồm: thanh long, xoài, chuối, vải, nhãn, cam, bưởi, dứa (khóm), chôm chôm, sầu riêng, mít, chanh dây, bơ và mãng cầu (na).

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đề ra mục tiêu đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu trái cây của Việt Nam đạt trên 5 tỷ đô la Mỹ, được đóng góp bởi 1,2 triệu ha diện tích cây ăn trái và sản lượng 14 triệu tấn/năm. Trong đó, tập trung phát triển vùng trồng của 14 loại trái cây nêu trên, chiếm khoảng 80% diện tích, tương đương 960.000 ha và cho sản lượng đạt 11 – 12 triệu tấn/năm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra 14 loại quả phát triển chủ lực cho đến năm 2025 – 2030.

Đến năm 2030, mục tiêu diện tích cây ăn trái của cả nước đạt 1,3 triệu ha, sản lượng trên 13 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 6,5 tỷ đô la Mỹ. Với 14 loại cây chủ lực trên, sẽ nâng tổng diện tích lên 1 triệu ha và cho sản lượng một năm là 13 – 14 triệu tấn.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn định hướng phát triển như sau:

  1. Thanh long: Giữ ổn định diện tích khoảng 60.000 – 65.000 ha; sản lượng 1,3 – 1,5 triệu tấn.
  2. Xoài: 130.000 – 140.000 ha; sản lượng 1,1 – 1,5 triệu tấn.
  3. Chuối: 165.000 – 175.000 ha; sản lượng 2,6 – 3 triệu tấn.
  4. Vải: Giữ ổn định khoảng 55.000 ha; sản lượng 330.000 – 350.000 tấn.
  5. Nhãn: ~85.000 ha; sản lượng 700.000 – 750.000 tấn.
  6. Cam: ~100.000 ha; sản lượng 1,2 – 1,3 triệu tấn.
  7. Bưởi: 110.000 – 120.000 ha; sản lượng 1,2 – 1,6 triệu tấn.
  8. Dứa: 55.000 – 60.000 ha; sản lượng 800.000 – 950.000 tấn.
  9. Chôm chôm: Giữ ổn định khoảng 25.000 ha; sản lượng 400.000 tấn.
  10. Sầu riêng: 65.000 – 75.000 ha; sản lượng 830.000 – 950.000 tấn.
  11. Mít: Giữ ổn định diện tích khoảng 50.000 ha; sản lượng 600.000 – 700.000 tấn.
  12. Chanh dây: 12.000 – 15.000 ha; sản lượng 250.000 – 300.000 tấn.
  13. Bơ: Giữ ổn định khoảng 250.000 – 30.000 ha; sản lượng 250.000 – 300.000 tấn.
  14. Mãng cầu: Giữ ổn định 25.000 – 30.000 ha; sản lượng 220.000 – 250.000 tấn.

Xoài là loại trái cây Việt Nam được ưa thích ở cả thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Hai thị trường nhập khẩu trái cây lớn nhất của Việt Nam là Mỹ và Trung Quốc. Đối với thị trường Mỹ, đã có 6/14 loại trái cây nêu trên được cấp phép xuất khẩu, bao gồm: thanh long, xoài, chôm chôm, nhãn và bưởi. Vú sữa cũng là loại trái cây Việt Nam được phép xuất khẩu sang Mỹ nhưng không nằm trong định hướng phát triển của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong thời gian tới.

Đối với Trung Quốc – thị trường nhập khẩu trái cây lớn nhất của Việt Nam, có 9/14 loại trái cây chủ lực nêu trên được phép xuất khẩu chính ngạch vào quốc gia này. Bao gồm: thanh long, nhãn, chôm chôm, xoài, mít, chuối, vải, sầu riêng và chanh dây. Dưa hấu và măng cụt cũng là hai loại quả được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này nhưng không nằm trong danh sách 14 loại quả được tập trung phát triển tới năm 2025 và 2030.

Trái sầu riêng Việt Nam vừa được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vào tháng 9/2022.

Nhận thấy, đa phần các loại quả nằm trong danh mục trên đều nằm trong nhóm có kim ngạch xuất khẩu cao của Việt Nam. Dẫn đầu là thanh long với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 463 triệu đô la Mỹ trong 8 tháng đầu năm 2022. Chuối xếp thứ 2 với 237 triệu đô la Mỹ; sầu riêng xếp thứ 3 với 158 triệu đô la Mỹ; mít đứng thứ 4 với 104 triệu đô la Mỹ. Các loại trái cây còn lại trong danh mục lần lượt là xoài, chanh dây, vải, bưởi, nhãn, và dứa đều có kim ngạch xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm đạt dưới 100 triệu đô la Mỹ (Báo cáo của Tổng cục Hải quan).

Theo: Trang Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *