0983 221 004

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ngày 22 tháng 2 vừa qua, ông Thẩm Hiểu Minh – Bí thư Tỉnh uỷ Hải Nam, Trung Quốc cho biết tỉnh Hải Nam sẽ làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để thúc đẩy việc mở cửa thị trường cho trái dừa tươi Việt Nam.

Hai bên đã đạt được những đồng thuận nhất định trong việc thiết lập các khuôn khổ hợp tác, thành lập Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Nam, hợp tác xúc tiến thương mại và thúc đẩy mở cửa thị trường Trung Quốc cho nông sản Việt.

Ông Thẩm Hiểu Minh – Bí thư Tỉnh uỷ Hải Nam (bên trái) và Ông Nguyễn Hồng Diên – Bộ trưởng Bộ Công thương (bên phải) bắt tay hợp tác

Cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị thành lập Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại thành phố Hà Khẩu, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc để phục vụ cho việc thúc đẩy mở cửa thị trường và hợp tác chế biến nông sản giữa hai quốc gia. Đặc biệt là trái dừa tươi mà Hải Nam rất có nhu cầu.

Đồng thời, chia sẻ những thông tin về các chính sách ưu đãi đầu tư và thương mại của Hải Nam và hợp tác xúc tiến thương mại; nghiên cứu nâng cấp Thoả thuận về tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Bộ Công Thương và chính quyền Hải Nam được ký kết từ năm 2008 để phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Phía Việt Nam đề nghị Hải Nam cung cấp các hỗ trợ, ưu đãi dành cho doanh nghiệp Việt để tận dụng những ưu đãi cho thương mại điện tử, cũng như tham gia vào các Hội chợ, triển lãm quốc tế lớn tại Hải Nam như hội chợ quốc tế hàng tiêu dùng.

Về thương mại nông sản, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá Trung Quốc có nhu cầu cao đối với trái dừa tươi, đặc biệt là Hải Nam. Do đó, việc mở cửa thị trường Trung Quốc đối với trái dừa tươi của Việt Nam sẽ giúp Hải Nam đa dạng hoá nguồn cung cấp.

Hải Nam là tỉnh có nhu cầu về trái dừa tươi lớn nhất Trung Quốc và 70% cơ sở chế biến dừa tươi nằm tại địa phương

Trước những đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, ông Thẩm Hiểu Minh khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan và địa phương tích cực phối hợp với các bộ ngành để hiện thực hoá việc thành lập Văn phòng xúc tiến thương mại trong thời gian tới. Văn phòng xúc tiến thương mại sẽ giúp hai nước kết nối đầu tư, giao thương và hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước tham gia có hiệu quả vào các hội chợ triển lãm của nhau.

Về việc hợp tác thương mại và chế biến nông sản, ông Thẩm Hiểu Minh cho biết Hải Nam là nơi nhập khẩu dừa lớn nhất và là địa phương tập trung đến 70% các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến dừa của Trung Quốc.

Với lợi thế của hai bên, ông Thẩm Hiểu Minh có niềm tin rất lớn vào việc mở rộng nhập khẩu trái cây nhiệt đới và thuỷ sản từ Việt Nam. Ông sẽ giao cho các cơ quan phụ trách của tỉnh Hải Nam và sẵn sàng làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để thúc đẩy mở cửa thị trường cho trái dừa. Ông cũng hoàn toàn nhất trí đàm phán để ký kết Biên bản ghi nhớ, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế thương mại Việt Nam – Hải Nam.

Trong năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá giữa Việt Nam và Hải Nam đạt 1,35 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch Hà Nam xuất khẩu sang Việt Nam là 695,2 triệu USD, tăng 171,9% còn kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam đạt 658 triệu USD, tăg 7,5%. 

Thời gian tới, khi thị trường tiếp tục mở cửa, con số này sẽ tiếp tục tăng. Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu nông sản cũng cần lưu ý và nắm bắt tình hình để đón đầu làn sóng mới.

Theo An Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *